Đà Nẵng 10 năm tới!

Đà Nẵng 10 năm tới!

Nếu hình dung Đà Nẵng 10 năm tới theo thiết kế của tư vấn Singapore thì TP sẽ có những đột phá về qui mô kinh tế và không gian đô thị. 

Quy hoạch mạng lưới giao thông khoa học. 

Nếu hình dung Đà Nẵng 10 năm tới theo thiết kế của tư vấn Singapore thì TP sẽ có những đột phá về qui mô kinh tế và không gian đô thị.

* Thiết kế chiến lược kinh tế- xã hội là trụ cột của qui hoạch chung Đà Nẵng tới năm 2030, trong đó TP sẽ đạt dân số gần 1,8 triệu người, thu nhập bình quân trên 8,5 ngàn USD/người/năm, GRDP chiếm 2-3%  cả nước (tỷ lệ vốn đầu tư chiếm trên 30% GRDP TP). Với thiết kế này, Đà Nẵng được xây dựng thành điểm đến du lịch-dịch vụ hàng đầu khu vực, trung tâm logistics của miền Trung ra quốc tế với sân bay, cảng biển, mạng lưới giao thông đường bộ kết nối hiện đại.

Những đề xuất đột phá

Nhìn nhận về  những điều chỉnh lớn trong đồ án qui hoạch chung Đà Nẵng tới năm 2030 vừa được TP thông qua, ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng ban Đô thị HĐND TP cho biết: qui mô sử dụng đất xây dựng đô thị từ 22.727 ha lên khoảng 32.227 ha (chiếm khoảng 33% diện tích đất liền), đường sắt và cao tốc được điều chỉnh song song nhằm giảm bớt sự chia cắt đô thị và tiết kiệm đất đai, KCN An Đồn và trục Võ Văn Kiệt điều chỉnh thành các trung tâm thương mại- tài chính ngân hàng (CBD).

Đặc biệt, ông Tiến nói, tư vấn đã có những đề xuất đột phá như đô thị nén, không gian ngầm tại khu vực trung tâm; hình thành các mô hình mới (đô thị sân bay, đô thị đại học, đô thị sườn đồi…); các khu chức năng mới (khu đổi mới sáng tạo, khu đô thị cảng biển Liên Chiểu, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…). Ngoài ra, với ý tưởng mới như thiết lập mô hình đô thị đa trung tâm, chia không gian đô thị gồm 3 vùng (vùng mặt nước, vùng lõi xanh kinh tế và vùng sườn đồi phía tây), thiết lập 2 vành đai kinh tế (phía Bắc là cụm kinh tế công nghiệp CNC và cảng biển, logistics; phía Nam là cụm kinh tế nông nghiệp CNC và khu kinh tế đổi mới sáng tạo mà nòng cốt là đô thị làng đại học, đô thị FPT) được cho là sẽ tạo đột biến trong phát triển Đà Nẵng.

Tái thiết khu trung tâm thành đô thị nén.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, đồ án lần này đảm bảo tính kế thừa, không ảnh hưởng lớn đến các dự án đầu tư đang triển khai. Cụ thể, với các dự án lớn, TP sẽ xin ý kiến cấp có thẩm quyền, các dự án nhỏ khác bị ảnh hưởng nếu đang ở giai đoạn quy hoạch phân khu, TP sẽ đàm phán với nhà đầu tư cụ thể hoặc xem xét hoán đổi vào các khu đất gần nhất mà TP đang quản lý như đất thương mại dịch vụ, đất gộp lô. Việc hoán đổi phải đảm bảo không làm thay đổi chỉ tiêu, quy mô, định hướng phát triển chung tại khu vực dự kiến điều chỉnh.

Cần khoảng 300 ngàn tỷ đồng

Để kiến thiết đô thị, tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng theo quy hoạch, trong 10 năm tới Đà Nẵng cần đầu tư khoảng 300 ngàn tỷ đồng, trong đó riêng 5 năm tới cần hơn 230 ngàn tỷ đồng, một nguồn lực đầu tư khá lớn, khó có thể đáp ứng. Tuy vậy, ông Hồ Kỳ Minh cho rằng, nguồn đầu tư công chỉ mang tính dẫn dắt với các công trình động lực thiết yếu, còn lại phần lớn vẫn là nguồn lực đầu tư từ xã hội. Ông Minh đơn cử, trong đồ án thiết kế điểm nhấn kiến trúc có tuyến Võ Văn Kiệt là trung tâm thương mại, tài chính thì hiện nay có ít nhất 2 nhà đầu tư có tiềm lực quan tâm, ký biên bản đầu tư tổ hợp thương mại, giải trí với tổng vốn 2 tỷ USD.

Bí thư  quận Hải Châu, ông Lương Nguyễn Minh Triết cho rằng, việc qui hoạch không gian ngầm như giao thông ngầm chưa được thể hiện rõ trong đồ án. Bởi lẽ để xây dựng một tuyến metro ngầm phải mất từ 10-15 năm, nên tính từ bây giờ để dành quỹ đất. Ông Minh cho rằng, khi đô thị chưa đạt trên 2,5 triệu dân thì giao thông ngầm chưa hiệu quả. Tuy vậy, trong đồ án cũng đã thiết kế 2 tuyến giao thông ngầm khu vực trung tâm, tính toán những vị trí có thể đi ngầm để dành quỹ đất.

Theo KTS Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, qui hoạch cho đô thị Đà Nẵng 10 năm tới cần phải khắc phục những hạn chế đang đối mặt như các điểm nóng môi trường, cấp thoát nước, ùn tắc giao thông. Đặc biệt, vấn đề xóa nghèo phải bền vững, người dân cần được an cư lạc nghiệp, tránh tình trạng mới tái định cư xong giờ phải giải tỏa vì bản qui hoạch mới. Cũng theo KTS Hùng, trước đây khu vực nông thôn, ngoại vi thường được xem là nơi giải quyết bất cập cho khu trung tâm, ví như các dự án có vấn đề môi trường thường đẩy ra đây. Nhưng trong qui hoạch lần này phải xem vùng ngoại vi, nông thôn là nơi cung ứng nhân lực, thực phẩm, biến thành vành đai xanh cho đô thị.

Đồ án qui hoạch Đà Nẵng 10 năm tới tuy được đánh giá khoa học, nhiều ý tưởng đột phá, song cũng không ít ý kiến băn khoăn về khâu quản lý và biến ý tưởng thành hiện thực. KTS Tô Văn Hùng nói, nguồn lực để thực hiện theo đồ án rất lớn, chủ yếu huy động từ xã hội, vì thế phải tạo cơ chế, quỹ đất đầy đủ pháp lý mới thu hút được nhà đầu tư. Còn ông Võ Văn Thương, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng nói rằng, đồ án đã công phu, khoa học thì giải pháp thực hiện phải nghiêm túc, tránh tình trạng tùy tiện điều chỉnh qui hoạch như trước đây. Ông Minh nói, điểm mới của đồ án lần này là sẽ đi kèm với quy định về quản lý để đảm bảo đồ án được thực hiện nghiêm túc.

Hải Quỳnh
Nguồn Báo Công An Đà Nẵng

Le Nguyen

Comments are closed.